สจล. ส่งมอบเครื่องจ่ายออกซิเจนในอัตราการไหลสูง จำนวน 20 เครื่อง ให้ สป.อว. เพื่อส่งต่อให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลนภายในประเทศ

17 ธันวาคม 2565 -เจ้าหน้าที่กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กปว.) พร้อมสถาบันไทย – เยอรมัน ร่วมลงพื้นที่ติดตามโครงการเครื่องคัดขนาดปลาหมอความแม่นยำสูงระบบกึ่งอัตโนมัติ
16 ธันวาคม 2565 – เจ้าหน้าที่กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กปว.) ร่วมกับ สถาบันไทย – เยอรมัน ลงพื้นที่ติดตามผลการพัฒนาเครื่องกลั่นสุราพื้นบ้านแบบเติมน้ำป้อนระบบกึ่งอัตโนมัติ

วันที่ 26 ธันวาคม 2565 สป.อว. ได้รับมอบเครื่องจ่ายออกซิเจนในอัตราการไหลสูง ซึ่งถูกพัฒนาในโครงการพัฒนาเครื่องจ่ายออกซิเจนในอัตราการไหลสูง ภายใต้โครงการสร้างเครื่องจักรต้นแบบด้วย กระบวนการวิศวกรรมเพื่อการสร้างสรรค์คุณค่า จำนวน 20 เครื่อง โดยมี นายจิรวัฒน์ วงษ์สมาน ผู้แทน ผอ.กปว. (สป.อว.) นายธนาภรณ์ โกราษฎร์ วิศวกรอาวุโส ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เป็นผู้แทนรับมอบ ณ สำนักงานอธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เพื่อนำไปส่งมอบให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลนและมีความต้องการใช้เครื่องจ่ายออกซิเจนในอัตราการไหลสูง โดยเครื่องจ่ายออกซิเจนในอัตราการไหลสูง มีการทำงานโดยนำออกซิเจนออกจากถังผสมกับอากาศและผ่านหม้อต้มเพื่อเพิ่มความชื้น และปรับให้เหมาะสมกับการหายใจของผู้ป่วย ตัวเครื่องสามารถกำหนดปริมาณออกซิเจน อุณหภูมิ และอัตราการไหลของอากาศได้ ซึ่งสามารถสั่งงานได้ 2 รูปแบบ คือ สั่งงานจากหน้าจอที่อยู่บริเวณด้านบนของเครื่อง และสั่งงานผ่าน Mobile Application เมื่อเริ่มทำงานอากาศที่มีการผสมออกซิเจนจะถูกส่งไปตามท่อลำเรียงอากาศที่ถูกประกอบกับ Nasal Mask ที่สวมให้กับผู้ป่วย เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยสามารถหายใจได้มากขึ้น เพื่อรอทำการรักษาในขั้นตอนต่อไป นอกจากนี้ ยังได้มีการเพิ่มอุปกรณ์การวัดออกซิเจนผ่านทางปลายนิ้ว ร่วมไปกับเครื่องดังกล่าว เพื่อเพิ่มความสะดวกในการทำงานให้กับบุคลากรทางการแพทย์มากขึ้น

 3,418 total views,  2 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *