วันที่ 11 ธันวาคม 2565 2565 เจ้าหน้าที่กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานปลัดกระทรวง อว. ลงพื้นที่ร่วมกับ สถาบันไทย-เยอรมัน ติดตามการพัฒนาเครื่องย้อมสีผ้าหม้อฮ้อมอัตโนมัติ

วันที่ 11 ธันวาคม 2565 กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับวิศวกรอาวุโส สถาบันไทย-เยอรมัน ตรวจติดตามการพัฒนาเครื่องสกัดสมุนไพรด้วยคลื่นไมโครเวฟ
15 ธันวาคม 2565 – เจ้าหน้าที่กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับสถาบันไทย – เยอรมัน ลงพื้นที่ตรวจติดตามการพัฒนาเครื่องบดและบรรจุซองผลิตภัณฑ์ปรุงรสอาหารสำเร็จรูประบบกึ่งอัตโนมัติ

วันที่ 11 ธันวาคม 2565 เจ้าหน้าที่กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานปลัดกระทรวง อว. ลงพื้นที่ร่วมกับ สถาบันไทย-เยอรมัน ติดตามการพัฒนาเครื่องย้อมสีผ้าหม้อฮ้อมอัตโนมัติ ที่พัฒนาโดย นายสมนึก วันละ วิทยาลัยเทคนิคแพร่ งบประมาณภายใต้โครงการพัฒนาต้นแบบเครื่องจักร เครื่องมือและอุปกรณ์ เพื่อการผลิตระดับชุมชน ติดตั้งใช้งาน ณ วิสาหกิจชุมชนหม้อฮ่อมทุ่งเจริญย้อมสีธรรมชาติ (บ้านป้าเหงี่ยม) ตำบลทุ่งโฮ่ง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ ซึ่งจัดตั้งเป็นศูนย์การเรียนรู้ชุมชน

กระบวนการเดิมในการย้อมสีผ้า ใช้การย้อมด้วยมือ ซึ่งใช้เวลานาน ต้องคอยพลิกกลับและได้สีที่ไม่สม่ำเสมอ เครื่องย้อมผ้าฯ ที่พัฒนามีลักษณะเป็นถังหมุน บรรจุน้ำย้อมในถัง ชั้นในเป็นตะแกรงหมุนแนวตั้ง ชั้นนอกสามารถดักฟองบนผิวน้ำย้อม มีถังขนาดเล็กติดตั้งแยกสำหรับใส่หัวเชื้อ มีการทำงานระบบอัตโนมัติ ถังด้านในสามารถหมุนกลับด้านไปมาเพื่อให้การย้อมสม่ำเสมอ สามารถตั้งเวลาการทำงาน มีระบบปั๊มเติมหัวเชื้อลงในถัง มีห่วงสำหรับแขวนผ้าติดที่ตะแกรง ย้อมได้ครั้งละ 1- 30 ชิ้น โดยสามารถย้อมได้ทั้งผ้าและเส้นใย ระยะเวลาขึ้นกับขนาดผ้า สามารถล้างทำความสะอาดได้สะดวก มีวาล์วปล่อยน้ำย้อมที่ด้านล่างของถัง วัสดุทำจากสแตนเลส SUS 304 มีความคงทน แข็งแรง มีล้อสำหรับเคลื่อนย้ายได้สะดวก นอกจากนี้ ระบบยังรองรับการย้อมสีแบบร้อนได้อีกด้วย

นางประภาพรรณ ศรีไตร ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหม้อฮ่อมทุ่งเจริญย้อมสีธรรมชาติ กล่าวว่า จากการทดลองใช้งาน มีความพึงพอใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากผ้าที่ย้อมโดยใช้เครื่องย้อมสีผ้าฯ มีสีสม่ำเสมอ ลดเวลาที่ใช้ในการย้อม สามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้มากกว่า 3 เท่า สามารถทุ่นแรงในการทำงาน โดยเฉพาะผ้าผืนใหญ่ที่หากย้อมมือจะเสียเวลามาก และคุณภาพสีผ้าที่ได้ไม่สม่ำเสมอ

 722 total views,  1 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *