สป.อว. และ TGI ร่วมลงพื้นที่ติดตามการพัฒนาหุ่นยนต์ทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์แบบอัตโนมัติ รุ่น MT-2

สป.อว. พร้อม TGI ร่วมลงพื้นที่ติดตามเครื่องผลิตคราฟโซดาระบบกึ่งอัตโนมัติ ณ อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่
สป.อว เดินหน้าพร้อม สถาบันไทย-เยอรมัน ลงพื้นที่ติดตามการพัฒนา “ระบบติดตามการทำงานและประเมินสภาพความสั่นสะเทือนของเครื่องจักรอัตโนมัติด้วยระบบ IOT” ณ จังหวัดลพบุรี

วันที่ 8 มกราคม 2567 เจ้าหน้าที่สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.) ร่วมกับ สถาบันไทย-เยอรมัน ลงพื้นที่ติดตามการพัฒนา หุ่นยนต์ทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์แบบอัตโนมัติรุ่น MT-2 ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณภายใต้โครงการพัฒนาระบบอัตโนมัติ/สมาร์ทเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของภาคผลิตและบริการ พัฒนาโดย นายมนต์ชัย เทียนทอง บริษัท ไอ นาว จำกัด ร่วมกับ ผศ.ดร.พิพัฒน์ ไพศาลภาณุมาศ สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ที่ปรึกษาในการดำเนินโครงการ

ปัจจุบันแรงงานคนเป็นวิธีการหลักในการทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์ ซึ่งมีทั้งความเสี่ยงในการทำงานบนที่สูง สำหรับแผงที่ติดตั้งบนหลังคาต้องใช้เวลาและแรงงานคนจำนวนมากในการทำความสะอาด นอกจากนี้การใช้คนล้างยังอาจทำให้แผงโซล่าเซลล์เสียหายจากการโดนเหยียบขณะล้างได้ ในขณะที่หุ่นยนต์ทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์ ถูกออกแบบให้มีเซ็นเซอร์และระบบควบคุมที่สามารถทำความสะอาดอัตโนมัติ เพื่อตอบโจทย์สำหรับข้อจำกัดต่างๆ ในความต้องการของแต่ละบริษัท โดยใช้พลังงานไฟฟ้า 500 วัตต์ มีมอเตอร์สำหรับขับเคลื่อนล้อและแปรงลูกกลิ้งทำความสะอาด ซึ่งหุ่นยนต์จะเคลื่อนที่ไปบนแผงโซล่าเซลล์ตามที่กำหนด ในขณะเดียวกันแปรงลูกกลิ้งทำความสะอาดที่อยู่ด้านหน้าและด้านหลังจะหมุนเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกบนแผงโซล่าเซลล์ ซึ่งหุ่นยนต์นี้สามารถทำงานบนแผงโซล่าเซลล์ที่ติดตั้งบนหลังคาสูง โดยมีเซ็นเซอร์แจ้งเตือนเพื่อกันหุ่นยนต์ตกจากหลังคา ตัวหุ่นยนต์มีน้ำหนัก 32 – 34 กิโลกรัม สามารถทำงานบนพื้นที่มีความเอียงได้สูงสุด 15 องศา มีความเร็วในการเคลื่อนที่เท่ากับ 25 – 30 เมตรต่อนาที และใช้เวลาทำความสะอาด 7 วินาที ต่อ 1 แผงโซล่าเซลล์
ซึ่งหุ่นยนต์ที่พัฒนาจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหา และตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการ ในการลดแรงงานคน ลดเวลาในการล้าง ลดความเสี่ยงในการทำงาน รวมถึงลดโอกาสเสียหายของแผงโซล่าเซลล์และสามารถต่อยอดเพื่อแก้ไขปัญหาของผู้ประกอบการในรูปแบบอื่นๆ ต่อไปได้

 1,059 total views,  1 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *