กปว. จับมือ สถาบันไทย-เยอรมัน ลงพื้นที่ตรวจติดตามเครื่องหมักเมล็ดโกโก้แบบกึ่งอัตโนมัติ ณ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง

สป.อว. พร้อม สถาบันไทย – เยอรมัน ร่วมลงพื้นที่ติดตามเครื่องขึ้นรูปชิ้นงานทางการแพทย์ด้วยซิลิโคนเหลว ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา
สป.อว. พร้อม TGI ร่วมลงพื้นที่ติดตามเครื่องผลิตคราฟโซดาระบบกึ่งอัตโนมัติ ณ อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่

วันที่ 27 ธันวาคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ลงพื้นที่ติดตามการพัฒนาเครื่องหมักเมล็ดโกโก้แบบกึ่งอัตโนมัติ พัฒนาโดย รศ.ดร.ศิริชัย ต่อสกุล และคณะ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ติดตั้งใช้ประโยชน์ ณ วิสาหกิจชุมชนโกโก้แปลงใหญ่เมืองวัง ตำบลวังใต้ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง พัฒนาภายใต้โครงการพัฒนาต้นแบบเครื่องจักร เครื่องมือและอุปกรณ์เพื่อการผลิตระดับชุมชน

การผลิตเดิมของทางกลุ่ม ประสบปัญหาในกระบวนการหมักเมล็ดโกโก้ ที่ใช้การหมักในถังและอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะบุคคลในการควบคุม ทำให้ไม่สามารถควบคุมคุณภาพของเมล็ดโกโก้ให้คงที่ก่อนส่งผ่านสู่กระบวนการตากแห้ง

เครื่องจักรต้นแบบที่พัฒนาขึ้น มีลักษณะเป็นถังแนวนอน ทำจากไม้แดง มีระบบพลิกกลับเพื่อเติมอากาศให้กับเมล็ดโกโก้ มีชุดวัดอุณหภูมิภายในถัง สามารถตั้งโปรแกรมการหมักล่วงหน้าได้ ทำให้สามารถควบคุมคุณภาพการหมักเมล็ดโกโก้ กำลังการผลิต 500 กิโลกรัมต่อรอบการผลิต ใต้ถังมีการเจาะรูและมีถาดรองรับน้ำหมักโกโก้สดที่เกิดจากกระบวนการหมัก ได้น้ำหมักโกโก้สดปริมาณมากซึ่งมีมูลค่า สามารถจำหน่ายสร้างรายได้ และนอกจากนี้ในการผลิตแบบเดิม น้ำหมักเมล็ดโกโก้ที่มีฤทธิ์เป็นกรดจะถูกปล่อยทิ้งลงดิน ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมทางกลุ่มมีความพึงพอใจในเครื่องต้นแบบที่พัฒนาขึ้นอย่างมาก หลังจากนี้ทางกลุ่มจะมีการบันทึก เก็บข้อมูลจากการใช้งานจริงเพื่อให้ผู้พัฒนานำข้อมูลไปพัฒนาต่อยอดผลงานต่อไป

 1,161 total views,  2 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *