กปว. พร้อม TGI ร่วมลงพื้นที่ติดตามเครื่องล้างขมิ้นชันเพื่อการแปรรูปสำหรับชุมชน

เจ้าหน้าที่ อว. ร่วมกับ สถาบันไทย – เยอรมัน ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานเครื่องบดเปลือกมังคุดเพื่อการผลิตสารแซนโทน (ปรับปรุงสำหรับบดวัสดุทางทะเล)
ผอ.กปว. ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม R2M Bootcamp ครั้งที่ 11 ภายใต้โครงการ “เส้นทางสู่นวัตวณิชย์ 2566 (Research to Market: R2M 2023)”

เจ้าหน้าที่กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กปว.) สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.) พร้อมสถาบันไทย – เยอรมัน ลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินงานพัฒนาเครื่องจักร เครื่องมือและอุปกรณ์ เพื่อการพัฒนาระดับชุมชน ที่มีการขยายผลจากเครื่องต้นแบบ คือล้างขมิ้นชันเพื่อการแปรรูปสำหรับชุมชน พัฒนาโดยนายจิระพงศ์ อ่อนหนู ครูชำนาญการพิเศษ วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2566 โดยการขยายผลให้แก่ วิสาหกิจชุมชนขมิ้นชันศาลาไทยและเกษตรแปรรูป ตำบลบางกุ้ง อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี และวิสาหกิจชุมชนกลุ่มสมุนไพรภายใต้โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชบ้านทุ่งตาหนอน ตำบลคลองชะอุ่น อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี

โดยวิสาหกิจชุมชนฯ ทั้ง 2 แห่ง มีแนวคิดการแปรรูปเพิ่มมูลค่าสมุนไพร เป็นการส่งเสริมให้สมาชิกผลิตพืชสมุนไพรแบบครบวงจร ก่อให้เกิดประโยชน์ในการพัฒนาตัวสมาชิก กลุ่ม ชุมชน สังคม รวมถึงด้านเศรษฐกิจ คุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม ซึ่งก่อนการแปรรูปผลิตภัณฑ์ต้องใช้แรงงานคนโดยเฉพาะขมิ้นชันที่จำเป็นจะต้องล้างทำความสะอาดก่อนนำไปตากแห้ง หรือ กลั่นสกัด ซึ่งในขั้นตอนการล้างนี้ต้องใช้แรงงานคนในการล้างประมาณ 4 – 5 คน และยังใช้น้ำจำนวนมาก (ประมาณ 5 น้ำ) เนื่องจากยังไม่มีเครื่องจักรที่จะมาช่วยในขั้นตอนการล้างทำความสะอาด โดยอัตราการล้าง 20 กิโลกรัม/ชั่วโมง ซึ่งต้องล้างวันละประมาณ 50 กิโลกรัม ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง อีกทั้งยังทำให้ผู้ล้างรู้สึกเมื่อยล้าบริเวณไหล่และแขน โดยขมิ้นชันสด 10 กิโลกรัม สามารถทำขมิ้นชันแห้ง 1 กิโลกรัม และบางช่วงเวลาลูกค้ามีความต้องการขมิ้นชันแห้งจำนวนมากทำให้ไม่สามารถผลิตขมิ้นชันแห้งได้ทันตามที่ลูกค้าต้องการ ทำให้ทางวิสาหกิจชุมชนฯ ต้องสูญเสียโอกาสและรายได้เครื่องล้างขมิ้นชันฯ ทำจากสแตนเลส 304 สามารถหมุนล้างขมิ้นจนสะอาดตามระยะเวลาที่ได้ตั้งไว้ มีระบบกรองและบำบัดน้ำนำกลับมาใช้ใหม่ สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก มีระบบควบคุมแบบ Auto และแบบ Manual ลิเนียร์มอเตอร์จะทำงานยกถังให้เอียงเทขมิ้นออกและสามารถดึงถึงให้ตั้งเหมือนเดิมเป็นการเสร็จขั้นตอนการทำงานอัตโนมัติ ต้นกำลังเป็นมอเตอร์เกียร์ 220 V 1 hp โดยมีอุปกรณ์ปิดกั้นเพื่อความปลอดภัย มีกำลังการผลิตรองรับการล้างขมิ้นชันไม่น้อยกว่า 50 ก.ก./ชม. จากเดิมการล้างขมิ้นจะต้องใช้แรงงานคน เวลา และปริมาณน้ำจำนวนมาก ทำให้เกิดการผลิตต่ำ หลังจากสมาชิกทั้ง 2 กลุ่มได้ทดลองใช้เครื่องล้างขมิ้นชันฯ แล้ว เกิดความพึงพอใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากช่วยลดความเหนื่อยล้าของสมาชิกอีกทั้งยังช่วยลดระยะเวลาการทำงาน และยังสามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้อีกด้วย

 1,825 total views,  2 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *