4 STEPS ดูแลสุขภาพใจง่ายๆ ที่บ้าน กับแอป “OOCA”

กลุ่มนวัตกรเครือข่าย FABLAB สวทช. นำองค์ความรู้และเครื่องมือห้องปฏิบัติการ พัฒนาโล่หน้ากาก และกล่องป้องกันเชื้อกระจาย มอบสู่บุคลากรการแพทย์
ออกแบบบรรจุภัณฑ์อย่างไร ให้สามารถดึงดูดความสนใจและกระตุ้นความรู้สึกบางอย่างจากผู้บริโภคได้

อย่าปล่อยให้ COVID-19 ทำสุขภาพจิตพัง

          หลายคนอาจกำลังให้ความสนใจส่วนใหญ่ไปที่ปัญหา “สุขภาพกาย” อย่างการติดเชื้อไวรัส แต่อีกหนึ่งปัญหาที่ซ่อนอยู่และสร้างผลกระทบกับการใช้ชีวิตโดยที่เราไม่รู้ตัว นั่นคือปัญหา “สุขภาพใจ” ซึ่งมาจากทั้งความหวาดระแวงว่าตัวเองจะติดเชื้อ ความวิตกกังวลจากการเสพสื่อออนไลน์ จนเกิดเป็นความเครียดสะสมและทำให้ใครหลายคนต้องหันไปพึ่งทางออกอย่างการปรึกษากับจิตแพทย์

          แต่ในช่วงที่ทุกคนต้องหลีกเลี่ยงการเดินทางไปโรงพยาบาลเพราะเจ้า COVID-19 นี้ NIA ขอพาไปรู้จัก “OOCA” แอปพลิเคชันที่ใช้นัดปรึกษาปัญหาคาใจกับจิตแพทย์และนักจิตวิทยา ด้วยการ Video Call ผ่านสมาร์ทโฟน ซึ่งทุกคนสามารถใช้งานแอปฯ ได้ง่ายๆ ใน 4 ขั้นตอน ไปติดตามกันเลย!

พิเศษ สำหรับน้องนักศึกษา และคนไทยในต่างแดน สามารถขอรับสิทธิ์ใช้บริการ OOCA ได้ฟรี!

1. ดาวน์โหลดแอปฯ และลงทะเบียนใช้งาน

          ทำการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “OOCA” มาใช้งานบนสมาร์ทโฟน ซึ่งรองรับทั้งระบบปฏิบัติการณ์ iOS และ Android โดยหลังจากติดตั้งแอปพลิเคชันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ทำการลงทะเบียนผู้ใช้งาน (เฉพาะครั้งแรกเท่านั้น) ซึ่งสามารถสมัครสมาชิกได้ด้วยอีเมลส่วนตัว เบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือสามารถล็อกอินผ่านบัญชีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กได้

2. เลือกจิตแพทย์ – นักจิตวิทยา ผู้ให้คำปรึกษา

          ทำการนัดหมายกับจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยา ผ่านตัวเลือก “สร้างการนัดหมาย” โดยสามารถเลือกพบผู้ให้คำปรึกษาที่ออนไลน์อยู่และพร้อมให้บริการได้ ในกรณีที่ต้องการรับคำปรึกษาทันที หรือสำหรับใครที่ไม่สะดวก ก็สามารถทำการนัดหมายไว้ล่วงหน้าได้ โดยกดเลือกหัวข้อปัญหาสุขภาพจิตที่ต้องการขอรับคำปรึกษา รวมถึงตรวจสอบข้อมูล เช่น ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประวัติการทำงาน และตารางวัน – เวลา ที่แต่ละท่านพร้อมให้คำปรึกษาได้

3. ยืนยันการนัดหมาย และชำระค่าบริการ

          ตรวจสอบรายละเอียดการนัดหมาย ทั้งชื่อผู้ให้คำปรึกษา วันและเวลานัดหมาย ระยะเวลาในการขอรับบริการ ฯลฯ และทำการชำระค่าบริการออนไลน์ โดยปัจจุบัน OOCA รับชำระค่าบริการผ่านบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตเท่านั้น

          หากใครที่สนใจใช้บริการ OOCA หลายๆ ครั้ง ก็สามารถเติมเงินเข้า e-Wallet ด้วยบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิต โดยไม่ต้องเสียเวลากรอกข้อมูลบัตรใหม่ทุกครั้งที่จองคิวใช้บริการ

4. VIDEO CALL กับผู้ให้คำปรึกษาได้เลยในแอปฯ

          เมื่อใกล้ถึงคิวนัดหมาย OOCA จะส่ง Notification มาแจ้งเตือนล่วงหน้า และเราสามารถกดเข้าห้อง Video Call ได้ ผ่านแถบตัวเลือก “ห้องรอตรวจ” และเลือกคิวผู้ให้คำปรึกษาที่ทำการนัดหมายไว้ โดยแนะนำว่าให้เข้าแอปฯ มารอคุณหมอล่วงหน้าอย่างน้อย 5 – 10 นาที ตรวจสอบสัญญาณอินเตอร์เน็ตหรือ Wi-Fi ที่ใช้งาน และควรใช้หูฟังเพื่อคุณภาพเสียงที่ดีที่สุด

          หลังจากรับคำปรึกษาเรียบร้อยแล้ว OOCA จะส่งสรุปบันทึกการให้คำปรึกษา รวมถึงข้อแนะนำในการบริหารสุขภาพจิต มายังอีเมลที่ทำการลงทะเบียนไว้ เพื่อให้เรานำไปปรับใช้บริหารสุขภาพจิตระหว่างวันได้อย่างเหมาะสม

5. น้องนักศึกษา – คนไทยในต่างแดน ใช้ฟรี

          สิทธิพิเศษสำหรับน้อง ๆ นิสิตและนักศึกษาวัยเรียน สามารถใช้บริการได้ฟรี ภายใต้โครงการที่มีชื่อว่า Wall of Sharing ไม่ว่าจะเครียดเรื่องอะไร ก็ให้ OOCA ดูแลสุขภาพใจได้ หายห่วง! เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://bit.ly/2XxovKe

          รวมถึงยังมีโควตาดี ๆ สำหรับคนไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดน ที่สามารถขอรับคำปรึกษาสุขภาพจิตกับคุณหมอคนไทยบน OOCA ได้แบบไม่มีค่าใช้จ่ายเช่นเดียวกัน โดยปัจจุบันมี 6 ประเทศพื้นที่ที่เข้าร่วม ได้แก่ ญี่ปุ่น เยอรมัน มาเลเซีย ฮ่องกง มาเก๊า และสหรัฐอเมริกา ดูขั้นตอนการขอรับสิทธิ์ได้เลยที่ https://bit.ly/2wHDW7Q

 72,408 total views,  2 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *