เมื่อวันจันทร์ที่ 11 มีนาคม 2567 นายเอกพงศ์ มุสิกะเจริญ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยแลนวัตกรรม นายเมธี ลิมนิยกุล ผู้อำนวยการกลุ่มประสานเครือข่าย อว. ในภูมิภาค พร้อมด้วยข้าราชการกองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กปว.) ประชุมหารือ เรื่อง “การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหาร ภายใต้คณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ” ครั้งที่ 2 ร่วมกับ นายชุมพล แจ้งไพร (เชฟชุมพล) ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติด้านอาหาร พร้อมด้วยคณะทำงาน ผู้แทนจากคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) และผู้แทนจากสถาบันอาหารเพื่อติดตามความคืบหน้าและอัพเดทข้อมูลโครงการ “หนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งเชฟอาหารไทย” ในหลักสูตรอาหารไทยมืออาชีพ (Master Thai Chef Program)
โดยมีเป้าหมายในการผลิตเชฟอาหารไทยมืออาชีพ ปี 2567 – 2570 (รวมระยะเวลา 4 ปี) จำนวน 75,086 คน นอกจากนี้ ยังมีการสร้าง Partner กับ เชนร้านอาหารในประเทศไทย เช่น MINOR MK CRG OISHI ZEN เป็นต้น เพื่อผลักดันให้ผู้ที่อบรมสำเร็จตามหลักสูตรฯ ได้ฝึกงาน และทำงานในร้านอาหารต่อไป
ทั้งนี้ กปว. จะเป็นหน่วยงานกลางในการประสานข้อมูลสถาบันอุดมศึกษาที่สนใจเข้าร่วมจัดการเรียนการสอนหลักสูตรดังกล่าว เบื้องต้นพบว่า มีสถาบันอุดมศึกษาให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก และได้มีการแจ้งความประสงค์เข้าร่วมฯ แล้วกว่า 52 สถาบัน 54 จังหวัดทั่วประเทศ
2,551 total views, 1 views today