เจ้าหน้าที่ สป.อว ร่วมกับ สถาบันไทย-เยอรมัน ลงพื้นที่ส่งมอบเครื่องทำปลาส้มชนิดแผ่นกลมอัตโนมัติ ณ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู

กปว. พร้อม TGI ลงพื้นที่เพื่อส่งมอบเครื่องอบแห้งกระชายพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับชีวมวล ณ อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์
กปว. ร่วมกับ สถาบันไทย-เยอรมัน ลงพื้นที่เพื่อส่งมอบเครื่องทำความสะอาดและคัดแยกขนาดหน่อไม้แบบกึ่งอัตโนมัติ ณ อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย

17 พฤษภาคม 2566 เวลา 19.00 น. เจ้าหน้าที่กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับ สถาบันไทย-เยอรมัน ลงพื้นที่เพื่อส่งมอบเครื่องทำปลาส้มชนิดแผ่นกลมกึ่งอัตโมัติ พัฒนาโดย ผศ. เปรมชัย มูลหล่า หน่วยงาน มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ภายใต้โครงการพัฒนาต้นแบบเครื่องจักร เครื่องมือและอุปกรณ์ เพื่อการผลิตระดับชุมชน ที่ติดตั้งเพื่อทดสอบการใช้งาน ณ วิสาหกิจชุมชนแปรรูปปลาบ้านห้วยบง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู โดยเครื่องดังกล่าวพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการขึ้นรูปปลาส้มที่ผ่านกระบวนการบดและปรุงรสเรียบร้อยแล้วให้เป็นแผ่นกลม โดยผ่านเครื่องอัดรีดในแนวนอนและตั้งค่าใบมีดให้ตัดปลาส้มบดที่มีน้ำหนักโดยเฉลี่ย 200 – 350 กรัมต่อชิ้น จากนั้นนำไปพันด้วยใบตอง ตั้งชื่อเป็นผลิตภัณฑ์ “ปลาส้มสายเดี่ยว” กระบวนการอัดรีดและตัดปลาส้มบดดังกล่าว มีกำลังการผลิตได้สูงสุดถึง 150 กิโลกรัมต่อวัน โดยแต่ละครั้งจะนำปลาส้มมาเข้ากระบวนการดังกล่าวครั้งละ 5 กิโลกรัม โดยสามารถตัดให้เป็นปลาส้มบดแผ่นกลมได้ประมาณ 200 ชิ้น นอกจากนี้ ทางกลุ่มยังมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากปลาซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของกลุ่มอีกหลากหลายชนิด เช่น ปลาส้มตัว (ปลาตะเพียน) ส้มไข่ปลา ส้มปลาตอง ส้มไส้ปลา ปลาส้มแบบชิ้น (ปลาสวาย) นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ประเภทปลาแห้ง ได้แก่ ปลาแดดเดียว (ปลาสวาย) และปลาแผ่น (ปลาวง) เป็นต้น

 1,429 total views,  1 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *