กปว. ลงพื้นที่ติดตามผลการพัฒนาเครื่องผลิตซอสพริกระแบบตัวกลางส่งผ่านความร้อน

กปว. ลงพื้นที่ติดตามผลการพัฒนาเครื่องคัดแยกคุณภาพลำไยอบแห้งด้วยเทคโนโลยี Machine Vision
กปว. ลงพื้นที่ ศูนย์ผ้าทอไตเลื้อ

10 ธันวาคม 2564 เจ้าหน้าที่กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับ สถาบันไทย-เยอรมัน

ลงพื้นที่ติดตามผลการพัฒนาเครื่องผลิตซอสพริกระแบบตัวกลางส่งผ่านความร้อน พัฒนาโดย นายสมนึก วันละ มหาวิทยาลัยเทคนิคแพร่ ภายใต้โครงการพัฒนาต้นแบบเครื่องจักร เครื่องมือและอุปกรณ์ เพื่อการผลิตระดับชุมชน ที่ติดตั้งเพื่อทดสอบการใช้งาน

ณ วิสาหกิจชุมชนหนองม่วงไข่ ตำบลหนองม่วงไข่ อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่ โดยเครื่องจักรฯ
ที่พัฒนาขึ้น ใช้ต้มกวนซอสพริกอัตโนมัติ โดยใช้พลังงานจากไฟฟ้าในการควบคุมและหมุนใบกวนกวนซอสพริก และใช้พลังงานแก็สหุงต้มในการให้ความร้อน และให้ความร้อนด้วยการใช้แก๊สต้มหม้อที่มีน้ำอยู่ล้อมรอบ จากนั้นให้น้ำส่งต่อความร้อนสู่น้ำพริกอีกที ทำให้การต้มให้ความร้อนเท่ากันทั้งหม้อ ส่งผลให้ไม่เกิดการไหม้ตลอดกระบวนการผลิต เครื่องจักรให้ประสิทธิภาพการผลิตมากกว่า 100 กิโลกรัมต่อรอบ สามารถปรับอุณหภูมิ และตั้งเวลาการผลิต

 334 total views,  1 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *